Những điều cần biết khi sử dụng hộp nhựa chứa thức ăn.

#1
(HNMCT) - Trong xu thế hiện nay, rất nhiều cửa hàng ăn sử dụng hộp xốp để chứa đồ uống - Ngày nay, những cửa hàng thức uống xài hộp xốp để chứa đồ ăn cho khách mang về. Do đó không phải ai cũng biết rằng việc đựng thực phẩm nóng trong hộp xốp gây nguy hiểm không nhỏ đến sức khỏe người xài,khách mang về.

Đối diện nhiều nguy cơ từ

Trong hiện tại, việc chứa đồ ăn trong hộp nhựa diễn ra thường ngày; phần lớn khách hàng chấp nhận việc sử dụng này , không để ý rằng điều đó có thể gây ra nguy hiểm rất lớn. Theo Tiến sĩ Lâm Quốc Hùng (Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế), hộp xốp có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe người dùng do ô nhiễm chì, cadmium nếu vật liệu làm hộp không tinh khiết và thôi nhiễm styrene, ethylbenzene.
Phân tích rõ hơn về vấn đề trên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng: “Khi cho đồ ăn nóng, dầu mỡ hoặc thức uống có tính chua vào hộp nhựa, chất styrene và ethylbenzene có bên trong hộp sẽ tiết ra, dính vào thức uống, gây hại cho sức khỏe người xài. Styrene là chất độc có thể gây ung thư và các bệnh về thần kinh như giảm trí nhớ, mất tập trung, giảm thính giác, thị giác”.
Cảnh báo về nguy hiểm của việc đựng thức ăn làm bằng hộp xốp, PGS.TS Trần Hồng Côn, nguyên giảng viên khoa Hóa học, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, cho hay: Ở nhiệt độ 70 - 80oC, những phụ gia bên trong nhựa bắt đầu hòa tan vào thực phẩm. Loại hộp xốp kém chất lượng có thể chứa chất dioctin phatalat, tác động trực tiếp tới giới tính con người. Theo đó, nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị “nữ tính hóa”, vô sinh, còn trẻ em nữ có thể dậy thì quá sớm. Vì thế, chỉ nên dùng đựng đồ ăn
“Sử dụng hộp nhựa để chứa thức ăn nóng là điều tối kỵ. Đồ ăn càng nóng thì hàm lượng monostyren (một chất độc) trong nhựa PS giải phóng ra càng nhiều, gây tổn hại đến gan, gây nhiều bệnh khác. Không chỉ với nhiệt độ cao, loại nhựa này khi gặp dầu mỡ, muối, axít... Sẽ gây ra độc tố”, chuyên gia này bày tỏ lo ngại.


Không lạm dụng
Để bảo đảm an toàn cho sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo người sử dụng không sử dụng hộp xốp chứa những loại thực phẩm, thức uống đang nóng, thức ăn có nhiều mỡ, dầu ăn, nước sôi, đồ chua (dưa muối, sa lát trộn dấm, nước chanh...). Nếu bất đắc dĩ phải dùng hộpnhựa thì chỉ nhựa những đồ nguội, lạnh; nhưng đó là việc mang tính tạm thời, không được để kéo dài. Không dùng hộp xốp thông thường để chứa đồ uống nóng hoặc để hâm đồ ăn trong lò vi sóng mà nên thay làm từ những loại hộp xài nhựa đặc, có tính chịu nhiệt cao, tốt nhất là loại được đề xuất dùng cho lò vi sóng.
Theo Cục An toàn thực phẩm, trong trường hợp cần thiết, người tiêu dùng chỉ dùng hộp xốp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, dùng theo đúng hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất; và chỉ nên xài để chứa đồ ăn nguội hoặc có nhiệt độ dưới 70%, không sử dụng để chứa các loại đồ ăn nóng, có nhiều mỡ hay nước sôi.
Thay đổi thói quen là điều không dễ, nhất là khi các loại hộp nhựa, túi nilon hiện nay có giá rẻ, đang được dùng từng ngày. Tuy nhiên, đã đến lúc người dân cần kiên quyết thay đổi thói quen có hại đó để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Bước đầu là hạn chế sử dụng, sau đó loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng túi nilon, hộp nhựa được sản xuất từ nhựa tái chế. Thay vào đó, nên sử dụng đồ dùng được làm từ sứ, thủy tinh hoặc các vật liệu thân thiện với môi trường như:túi tre,
Không chỉ với các loại hộp, túi, người dân cần tự giác nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc lựa chọn, sử dụng đồ gia dụng nói chung.
 
Top