Một số biên giới của phổi

hungk10

New member
Xác minh
#1
Phổi được định nghĩa là cơ quan có hình nón chứa đầy không khí, có tính chất xốp, xẹp xuống khi không có không khí. Đây được xem là một trong những cơ quan hô hấp quan trọng nhất của cơ thể, nơi đây giúp cơ thể người trao đổi không khí với môi trường. Khi không khí được hít vào phổi sẽ đi qua khí quản, qua phế quản và tiểu phế quản.

Các tiểu phế quả cuối cùng trong cụm túi khí siêu nhỏ ở phổi được gọi là phế nang. Trong phế nang, Oxy từ không khí được hấp thụ vào máu. Và Carbon dioxide được thải ra môi trường sau quá trình trao đổi chất.

Mỗi con người chúng ta có bao nhiêu phổi?
Con người chúng ta gồm có hai lá phổi, phổi trái và phổi phải. Chúng có kích thước khác nhau và được chia thành nhiều thùy.

Phổi được bao phủ bởi một lớp mô mỏng được gọi là màng phổi. Các loại mô mỏng tương tự bên trong khoang ngực cũng được gọi là màng phổi. Một chất lỏng mỏng được sinh ra, hoạt động như một loại chất bôi trơn và cho phép phổi trượt trơn tru khi chúng giãn nở và co lại theo từng hơi thở.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fpharysol.vn%2Fwp-content%2Fuploads%2F2020%2F03%2Fphoi-nam-o-dau-tren-co-the.png&hash=3b3a855febd0416e2d3bb5806eb0ec76


Phổi trông như thế nào thì an toàn?
Một lá phổi khỏe mạnh ở con người là có vẻ bên ngoài hồng hào, không bị đen, và nếu nhìn phổi từ bên ngoài cơ thể thì nó giống như một cấu trúc cao su, mềm mại, xốp.

Phổi nằm ở đâu trên cơ thể con người?
Vị trí của phổi được nằm 1 chút về phía sau của cơ thể người, ngay dưới xương đòn, được kéo dài xuống cơ hoành, được phân vùng cơ ngăn cách giữa khoang ngực và bụng. Phổi trái và phổi phải nằm ở hai bên của cơ thể cùng với tim – một cơ quan quan trọng nằm trong khoang ngực.

Cấu trúc và giải phẫu phổi
Mỗi phổi đều có đỉnh phổi, đáy phổi, rốn phổi, giúp cho phổi kết nối với các bên của ngực.

Đỉnh là điểm cao nhất nằm phía trên xương sườn thứ nhất, kéo dài qua khe hở trên của khoang ngực.

Các cấu trúc bao gồm phế quản, tĩnh mạch phế quản và động mạch phổi. Các dây thần kinh (trước và sau) và các mạch bạch huyết kết hợp với nhau để tạo thành rễ của phổi. Rễ này không chỉ kết nối hai phổi với nhau mà còn giữ chúng lơ lửng trong khoang ngực.

Giải phẫu phân đoạn
Ở người trưởng thành, mỗi lá phổi dài từ 25cm – 30cm, phổi phải lớn hơn phổi trái 1 chút vì có 3 thùy còn phổi trái chỉ có 2

Nếu bề mặt của phổi có thể trải bằng phẳng , tổng diện tích bề mặt của hai lá phổi với nhau sẽ lớn hơn 40 lần so với bề mặt ngoài của cơ thể, khiến chúng trở thành một trong nhưng cơ quan lớn nhất.

  • Phổi phải: được chia thành từng thùy trên, giữa và dưới. Chúng được chia thành 10 phân đoạn
  • Phổi trái: nhỏ hơn một chút so với phổi phải (để tạo không gian cho tim) và được chia thành các thùy trên và dưới. Mặc dù chỉ có 2 thùy, thùy trên có hình chiếu, được gọi là lingual có tác dụng tương đương thùy giữa của phổi phải.
Bề mặt và biên giới của phổi
  1. Khoang màng phổi và màng phổi
Màng phổi là màng tế bào 2 lớp chứa đầy chất lỏng bao phủ phổi, cung cấp một lớp đệm để bảo vệ khỏi chấn thương và cũng để tạo thuận lợi cho quá trình hô hấp. Có 2 màng phổi trong cơ thể người, bao phủ hai phổi.

  1. Khoảng trống giữa 2 lá phổi
Khu vực xung quanh giữa ngực, giữa túi màng phổi phải và trái, được gọi là trung thất. Không gian được chia thành trung thất thấp và cao.

  1. Cơ hoành
Đây là tấm cơ lồi hoặc hình vòm mà cả 2 cơ sở phổi nằm trên nó. Bề mặt cơ hoành của 2 lá phổi có hình dạng lõm để phù hợp với hình dạng của cơ hoành. Một trong những cơ quan khá quan trọng trong trong hệ hô hấp. Nó ngăn cách khoang ngực với khoang bụng.

  1. Ba bề mặt phổi
  • Bề mặt trước sườn: Bề mặt lồi, nhẵn, đối diện với bề mặt bên trong của thành ngực.Nó bao phủ khu vực lớn nhất trong số ba bề mặt của phổi. Bề mặt trước sườn giữ cho nó tách khỏi xương sườn và các cơ quan liên sườn.
  • Bề mặt trung thất: Nó ở giữa phổi trái và phổi phải, có chứa Hilum. Nó cung bao phủ 1 phần của phổi bên cạnh tim. Phổi trái có vết lõm sâu, được gọi là rãnh tim, dọc theo bề mặt trung thất của nó để tạo khoảng trống cho đỉnh của tim.
  • Bề mặt cơ hoành: Như tên gọi, đây là bề mặt đáy, đối diện cơ hoành. Phổi phải có đáy lõm sâu xuống hơn vì nó được đặt ở vị trí cao hơn để tạo khoảng trống cho gan nằm bên dưới.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fpharysol.vn%2Fwp-content%2Fuploads%2F2020%2F03%2Fbe-mat-phoi.png&hash=c9f09fc122c5c25cd9bb18ff63472006
 
Top