Dùng hộp xốp chứa đồ ăn như thế nào cho an toàn?

#1
- Có nên sử dụng chứa thực phẩm nóng, nước nóng, giữ lâu thức uống hay không? Người tiêu dùng cần biết những điều cơ bản để xài hộp nhựa như thế an toàn.
Hộp nhựa được làm từ polystyrene (PS) với thành phần không khí chiếm 95% và PS chỉ chiếm 5% nên rất nhẹ. Hộp xốp để chứa, bảo quản đồ uống đang được xài rộng rãi trên thế giới.
TS. Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nói rằng, mặc dù là vật liệu an toàn, nhưng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do ô nhiễm chì, cadmi từ nguyên liệu chế tạo hộp không tinh khiết và thôi nhiễm styrene và ethylbenzene do sử dụng hộp nhựa không đúng cách. Vì thế, người tiêu dùng cần biết cách sử dụng sử dụng hộp xốp chứa, bảo quản đồ ăn như thế nào để đảm bảo an toàn, tránh gây hại.
Đối với người dùng:
- Chỉ xài hộp nhựa chứa, bảo quản thức ăn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm đúng các quy định về an toàn thực phẩm.
- Hộp nhựa sản xuất từ PS chỉ dùng để chứa, bảo quản thức ăn đối với thức uống có nhiệt độ dưới 70 độ C.
- Các loại hộp xốp đựng đồ ăn chỉ nên dùng một lần và tạm thời; không dùng hộp nhựa để đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài ngày.
- Không dùng hộp nhựa chứa các loại thức uống, nước sôi.
- Không dùng hộp nhựa chứa đồ ăn, đồ uống chua (dưa muối, sa lát trộn dấm, nước chanh, nước chè chanh…) hay mỡ, dầu ăn.
- Không dùng lò vi sóng để làm nóng thức uống chứa trong hộp
Đối với nhà làm bằng, kinh doanh:
- Đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm trong quá trình làm hộp xốp đựng đồ ăn.
- Không sử dụng nguyên liệu tái chế để làm hộp xốp chứa đồ ăn. Không sử dụng các chất phụ gia không được phép trong sản xuất hộp nhựa đựng đồ ăn.
- Có hướng dẫn cụ thể về điều kiện sử dụng (giới hạn về nhiệt độ, dầu, mỡ, độ axit, độ kiềm...) theo yêu cầu của .
- Thực hiện các quy định về quản lý an toàn sản phẩm hộp xốp chứa đồ uống theo quy định của Bộ Y tế.
 
Top