Cách chấm dứt hợp đồng lao động mà bạn nên biết

hungk10

New member
Xác minh
#1
Theo luật Lao động khi lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi sẽ được hưởng những quyền lợi được quy định thành các nội dung cụ thể sau đây:

Không phải làm thêm giờ, đi công tác xa
Các nội dung là Luật lao động đã nêu rõ trong các văn bản hiện hành năm 2012 đã chỉ ra, đối với những lao động là nữ đanh trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 1 năm tuối thì không phải làm thêm các giờ ngoài giờ hành chính đã quy định.

Ngoài ra, nếu như lao động nữ đang trong thời gian cho con bú, chăm sóc con như vậy sẽ được miễn làm việc trong điều kiện đi công tác xa.

Những nội dung này nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho lao động có đủ thời gian và sức khỏe để chăm sóc con trong độ tuổi cần nhiều đến sự nuôi dưỡng của ngườ mẹ.

Hơn nữa, đối với những trường hợp lao động nữ đang mai thai và trong thời gian chuẩn bị đẻ trước 2 – 3 tháng sẽ được hưởng những những chính sách do luật lao động quy định như vậy.

Không bị sa thải hoặc chấm dứt hợp đồng lao động
Đối với trường hợp người lao động nữ đang trong thời gian làm việc nhưng có con nhỏ nên có những tình huống không đáp ứng được một số yêu cầu trong công việc nhưng theo quy định của luật lao động không được đuổi việc lao động nữ.

Trường hợp người lao động đang trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi chỉ nghỉ việc trên tinh thần tự nguyện.

Điều này lại một nữa thể hiện việc tôn trọng và đảm bảo quyền lợi cho lao động nữ. Nếu như trong thời gian làm việc mà lao động nữ bị đuổi việc thì họ không có khả năng đáp ứng nhưng nhu cầu trong cuộc sống.

Việc tạo điều kiện cho người lao động như vậy là hoàn toàn tất yếu để họ có thể kiếm thêm nguồn thu nhập để chăm sóc con nhỏ.

Không bị kỷ luật lao động
Ngoài những quyền lợi lao động nữ được luật lao động tạo điều kiện đáp ứng về mặt thu nhập thì người lao động nữ đang trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 1 năm tuổi sẽ không bị chịu các hình thức kỷ luật.

Người lao động nữ sẽ không phải chịu bất cứ hình thức kỷ luật nào là đuổi việc hoàn toàn hoặc khiển trách. Về thời gian gia hạn nâng lương sẽ tiếp tục được thực hiện như những nội dung đã được thực hiện như trước đây.

Thời gian kỷ luật sẽ không được thi hành kể từ khi lao động nữ có con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Các nội dung này được ghi nhận và áp dụng cho tất cả các lao động nữ trong thời gian mang thai 6 tháng đến khi nuôi con dưới 12 tháng tuối cũng như được hưởng các quyền lợi khác về BHYT, BHXH.Được về sớm/đi muộn 60 phút mỗi ngày
Thời gian làm việc của lao động nữ đang nuôi con nhỏ cũng được điều chỉnh cho phù hợp. Về vấn đề này, luật lao động cũng quy định, lao động nữ đang nuôi con nhỏ dưới 1 năm tuổi sẽ được linh hoạt về thời gian đi làm là được đi muộn 60 phút cũng như về muộn 60 phút.

Mặc dù được hưởng những lợi ích về thời gian đi làm như vậy thi lao động nữ vẫn được hưởng những lợi ích về tiền lương như những lao động khác.

Ngoài ra trong thời gian kinh nguyệt, người lao động cũng được nghỉ thêm nửa tiếng mỗi ngày.

Lao động nữ có thể thỏa thuận thêm về thời gian nghỉ ngơi với doanh nghiệ nếu như được sự đồng ý.

Những quyền lợi này đã đảm bảo nâng cao chất lượng cuộc sống như tạo điều kiện làm việc thuận lợi cho những lao động nữ đang trong thời kì chăm sóc con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Nếu như bạn còn chưa nắm rõ nhưng nội dung mà pháp luật quy định về quyền lợi mà lao động nữ được hưởng cũng như các quy định về luật lao động khác thì hãy gọi điện về tổng đài: Tư vấn pháp luật lao động trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại để được hỗ trợ miễn phí.
 
Top